ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

Google Workspace - ลบ User ไปแล้วลืม Backup ข้อมูลไว้ แก้ยังไง

โดย admin
แชร์บทความนี้
Google Workspace - ลบ User ไปแล้วลืม Backup ข้อมูลไว้ แก้ยังไง

คืนสถานะผู้ใช้ที่เพิ่งลบไป

คุณจะกู้คืนบัญชีผู้ใช้ (รวมถึงบัญชีผู้ดูแลระบบ) ที่เพิ่งถูกลบได้ภายในเวลาไม่เกิน 20 วัน หลังจาก 20 วัน ข้อมูลจะหายไปและทีมสนับสนุนของ Google Workspace จะกู้คืนให้ไม่ได้อีก

การเข้าถึงบริการก่อนหน้านี้ของผู้ใช้ได้รับการกู้คืนอย่างไร

เมื่อคุณกู้คืนผู้ใช้รายใด ผู้ใช้รายนั้นจะได้รับสิทธิ์การเข้าถึงบริการและข้อมูลของตนเองกลับคืนมา อย่างไรก็ตาม บริการก่อนหน้านี้ของผู้ใช้จะได้รับการกู้คืนอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนของบริการและประเภทของการมอบหมายใบอนุญาตที่คุณอาจได้ดำเนินการไว้ในบัญชีของคุณ

  • บริการเดียว – หากมีบริการของ Google เพียงบริการเดียว การกู้คืนผู้ใช้จะเปิดใช้การเข้าถึงให้ผู้ใช้อีกครั้งโดยอัตโนมัติ
  • บริการหลายรายการที่มีการมอบหมายใบอนุญาตโดยอัตโนมัติ – หากมีมากกว่า 1 บริการ ระบบจะกู้คืนการเข้าถึงของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ สำหรับบริการที่เปิดใช้งานการมอบหมายใบอนุญาตโดยอัตโนมัติ โปรดดูหัวข้อมอบหมายใบอนุญาตแก่ผู้ใช้ทุกคนในองค์กรโดยอัตโนมัติ
  • บริการหลายรายการที่ไม่มีการมอบหมายใบอนุญาตโดยอัตโนมัติ – หากมีมากกว่า 1 บริการ คุณจะต้องมอบหมายใบอนุญาตอีกครั้งด้วยตนเองสำหรับบริการที่ไม่ได้เปิดใช้งานการมอบหมายใบอนุญาตโดยอัตโนมัติ โปรดดูหัวข้อมอบหมายใบอนุญาตอีกครั้ง
  • ใบอนุญาตผู้ใช้เก่า – หากผู้ใช้มีใบอนุญาตผู้ใช้เก่า (AU) คุณจะต้องมอบหมายใบอนุญาตดังกล่าวอีกครั้งด้วยตนเองเพื่อให้แน่ใจว่าระบบจะกู้คืนข้อมูลและนโยบายของผู้ใช้อย่างเหมาะสม โปรดอ่านหัวข้อจัดการพนักงานเก่าและข้อมูล

กู้คืนผู้ใช้

คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบขั้นสูงสำหรับงานนี้

  1. บัญชีปัจจุบัน [email protected] ของคุณไม่ได้รับสิทธิ์ให้ดำเนินขั้นตอนเหล่านี้ หากต้องการดำเนินการต่อ ให้เปลี่ยนเป็นบัญชีผู้ดูแลระบบขั้นสูง ซึ่งจะเปิดคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google
  2. จากหน้าแรกของคอนโซลผู้ดูแลระบบ ให้ไปที่ผู้ใช้
  3. เหนือรายการผู้ใช้ ให้คลิกเพิ่มตัวกรองแล้วเลือกลบล่าสุด

    ดูตัวเลือกนี้ที่ด้านบนของรายการผู้ใช้

  4. วางเมาส์เหนือผู้ใช้ที่ต้องการกู้คืนแล้วคลิกกู้คืน

    ชี้ไปยังแถวที่มีผู้ใช้ที่คุณต้องการกู้คืน
     

  5. อ่านข้อความยืนยันจากนั้นคลิกต่อไป
  6. เลือกหน่วยขององค์กรที่ต้องการมอบหมายผู้ใช้

    โปรดอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหัวข้อโครงสร้างองค์กรทำงานอย่างไร

  7. คลิกกู้คืน

หมายเหตุ: ในกรณีส่วนใหญ่ การเปลี่ยนแปลงนี้อาจใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมงจึงจะมีผล แต่บางครั้งอาจใช้เวลาถึง 72 ชั่วโมง

หากก่อนหน้านี้ผู้ใช้ถูกระงับการใช้งานหรือมีการโอนข้อมูลไปแล้ว ระบบจะแสดงสถานะว่าเป็นผู้ใช้ที่ถูกระงับ หากต้องการมอบสิทธิ์ให้กับผู้ใช้ในการเข้าถึงข้อมูลของตนเอง โปรดดูหัวข้อกู้คืนผู้ใช้ที่ถูกระงับ

คุณไม่สามารถคืนสถานะผู้ใช้ได้ในกรณีต่อไปนี้

  • คุณลบบัญชีผู้ใช้ออกไปนานเกินกว่า 20 วันแล้ว
  • มีการยกชื่อผู้ใช้หรืออีเมลแทนดังกล่าวให้เป็นที่อยู่หลักหรืออีเมลแทนแก่ผู้ใช้คนอื่น หรือมีการนำไปใช้กับกลุ่มแล้ว
  • คุณไม่มีใบอนุญาตสำหรับผู้ใช้ที่ใช้ได้
  • โดเมนของคุณไม่พร้อมให้ใช้งานอีกต่อไป หรือถูกย้ายไปยังบัญชี Google Workspace อื่น

อ่านบทความอื่นๆ ที่คล้ายกับบทความนี้

News

ระบบที่เราออกแบบมา ใช้งานได้ง่ายจริงไหม? หาคำตอบกันที่ Fast Prototype and the Right Testing Workshop กับ Pruxus

🚀​ Fast Prototype and the Right Testing Workshop คลาสสำหรับคนสร้าง Product ที่อยากรู้ว่า ระบบที่เราออกแบบมา Users สามารถใช้งานได้ง่ายจริงไหม? เรียนรู้วิธีทดสอบ Product กับ users...

อ่าน
Google Workspace

สมัคร Google Workspace ผ่าน ecom คุ้มกว่าซื้อตรงกับ Google อย่างไร?

เจ้าของ SME หลายคนเลือกเปิดใช้งาน Google Workspace ด้วยตัวเอง เพราะเห็นว่าหน้าเว็บไซต์ของ Google สมัครได้ง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน แค่กรอกข้อมูลและผูกบัตรเครดิตก็เริ่มใช้งานได้ทันที แต่หลังจากผ่านไปสักพั

อ่าน
Google Workspace

พนักงานลาออก ข้อมูลใน Google Workspace หายไปไหน กู้คืนได้ใน 20 วันจริงไหม?

วันที่พนักงานลาออก สิ่งที่บริษัทกังวลไม่ใช่แค่การหาคนใหม่มาแทน แต่คือข้อมูลมหาศาลที่อยู่ในบัญชี Google Workspace ของพนักงานคนนั้น ทั้งอีเมลที่คุยกับลูกค้าไฟล์งานสำคัญใน Drive หรือตารางนัดหมายใน Calend

อ่าน